Địa chỉ: 329/12/16 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TPHCM
T&D Electric
PHÂN PHỐI THIẾT BỊ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP & DÂN DỤNG

Bạn biết gì về hệ thống chống sét lan truyền đường nguồn?

Sét có thể gây thiệt hại theo 2 con đường đó là sét đánh trực tiếp và sét đánh lan truyền, vậy bạn có biết gì về sét đánh lan truyền và cách hạn chế thiệt hại do sét đánh lan truyền?

Các dạng sét gây thiệt hại phổ biến

Khi sét đánh xuống bất cứ vị trí nào cũng sẽ gây ra những thiệt hại không thể lường trước được, chúng hình thành hai dạng sét:

Sét đánh trực tiếp: tức đánh vào các khu vực cao độ, khu vực đồng trống, gây hư hại tài sản về nhà cửa, các công trình cao độ, đặc biệt hơn nữa là con người trong các khu vực này. 

Sét lan truyền: tức sét đánh vào các hệ thống dây dẫn điện lực, các dây dẫn điện thoại. Vì các hệ thống dây dẫn này được lắp đặt ngoài trời do đó khả năng bị cảm ứng xung sét là rất lớn và hư hỏng về giá trị tài sản trong trường hợp này lớn hơn rất nhiều so với hiện tượng sét đánh trực tiếp. Chẳng hạn như hư hỏng các tổng đài và các thiết bị quan trọng khác

Chống sét lan truyền đường nguồn bằng tthiết bị cắt sét

Thiết bị cắt lọc sét được thiết kế phù hợp bảo vệ cho các thiết bị điện tử nhạy cảm tránh khỏi các hư hại gây ra bởi các quá áp đột biến, xung sét và các hiện tượng giao thoa RF.

Thiết bị cắt lọc sét được thiết kế với 3 cấp bảo vệ bên trong thiết bị như sau:

  • Tầng bảo vệ sơ cấp
  • Bộ lọc thông thấp bằng cuộn dây
  • Tụ điện LC và bảo vệ thứ cấp

Thiết bị cắt lọc sét có khả năng hấp thu những xung quá áp đột biến hoặc xung sét ở chế độ thường (pha/trung tính), chế độ ngang (trung tính/đất) từ hai hướng, hướng từ nguồn vào và hướng từ phía đầu tải, thiết bị thích ứng lắp trên nguồn điện 1 pha và 3 pha.

Chống sét lan truyền trên nguồn điện AC theo 2 cấp: Cắt sét sơ cấp và cắt lọc sét thứ cấp. Thiết bị cắt lọc sét thứ cấp sử dụng công nghệ thông minh lắp nối tiếp trước tải, phụ thuộc dòng tải, không tiêu hao điện năng, thiết bị dùng công nghệ thông minh có thời gian đáp ứng < 1ns và có các loại sản phẩm:- 1 pha: 10A, 20A, 32A, 40A, 63A, 125A- 3 pha: 20A, 32A, 40A, 63A, 125A, 200A, 315A, 450A ... 1250A.

Thiết bị cắt lọc sét

Thiết bị cắt lọc sét được lắp nối tiếp trước tải, phụ thuộc vào dòng tải sử dụng, có thể lắp tại bất kỳ điểm nào trên hệ thống phân phối điện hạ thế: Tại tủ phân phối điện chính của toà nhà hoặc tủ phân phối phụ cấp điện cho các thiết bị điện tử nhạy cảm và có cấu tạo chi tiết như sau:

- Tầng bảo vệ thứ nhất: Tầng bảo vệ thứ nhất của thiết bị cắt lọc sét sử dụng công nghệ MOV, SAD, GDT có khả năng chịu đựng dòng xung sét từ 40KA, 70KA hoặc 100KA được đấu nối giữa các dây pha/trung tính để hấp thu các xung quá áp đột biến hoặc xung sét ở chế độ thường (pha/trung tính), các xung quá áp đột biến này thường được tạo ra bởi các công tắc đóng ngắt và các xung nhiễu trên hệ thống điện. - Tầng bảo vệ thứ hai: Tầng bảo vệ thứ hai của thiết bị cắt lọc sét gồm cuộn dây (L) và tụ điện (C). Hệ thống lọc thông thấp LC này có nhiệm vụ làm suy yếu thêm các xung điện áp được cắt ở tầng thứ nhất. Hơn nữa tầng lọc này cũng triệt đi những tạp âm có tần số khoảng 800Hz nhiễu vào hệ thống phân phối điện.

- Tầng bảo vệ thứ ba: Tầng bảo vệ thứ ba của thiết bị cắt lọc sét có khả năng chịu dòng sét 25KA, 40KA hoặc 70KA được đấu nối sau bộ lọc LC, cấu tạo tương tự như các phần tử ở tầng thứ nhất. Nhiệm vụ của tầng ba này không những có nhiệm vụ triệt các xung điện áp còn lại ở 2 tầng cắt, lọc bên trên mà còn triệt các xung quá áp được tạo ra từ phía sau tải do đóng ngắt hay khởi động các thiết bị điện, chúng sẽ gây ảnh hưởng cho các thiết bị điện tử khác.

Trên đây là những kiến thức về hệ thống chống sét lan truyền, hy vọng sau bài viết này các bạn có cái nhìn tổng quan, đầy đủ và ứng dụng thực tế vào việc bảo vệ ngôi nhà của mình trước những thiệt hại gây ra do sét đánh.

4.65 sao /1993 lượt đánh giá
Bạn biết gì về hệ thống chống sét lan truyền đường nguồn?
Bạn biết gì về hệ thống chống sét lan truyền đường nguồn?
Tin tức Tư vấn miễn phí 0931111492 329/12/16 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TPHCM
0931111492
0931111492